Bộ GD&ĐT cảnh báo về đào tạo có yếu tố nước ngoài

Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa ra khuyến cáo học viên cẩn trọng khi quyết định theo học những chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Học viên nên cẩn trọng khi quyết định theo học những chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài (Ảnh minh họa)

Bộ GD&ĐT khuyến cáo phụ huynh và học viên cẩn trọng tìm hiểu về tính pháp lý của chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài trước khi quyết định đăng ký tham dự.
Chỉ có các cơ sở giáo dục đại học mới được phép đào tạo và liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học.
Các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học phải được cấp phép của Bộ GD&ĐT hoặc do các đại học (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng) cấp phép cho các trường thành viên.

Vi phạm

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT chủ trì và phối hợp với các địa phương tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Qua thanh, kiểm tra, Bộ GD&ĐT phát hiện một số cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài chỉ được cấp phép đào tạo trình độ sơ cấp nghề (cấp chứng chỉ, không có giá trị tích lũy để cấp văn bằng), nhưng đã tiến hành đào tạo và liên kết đào tạo với cơ sở đào tạo nước ngoài trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị sai phạm, yêu cầu chấm dứt hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết trái phép trên lãnh thổ Việt Nam, trả lại kinh phí cho người học, giải quyết hậu quả (nếu có).

Đồng thời, Bộ GD&ĐT rà soát và tổ chức kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với một số cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương tiến hành thu hồi giấy phép hoạt động của một số cơ sở không tuân thủ quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, cố tình tiếp tục tư vấn, tuyển sinh và đào tạo chương trình liên kết bị đình chỉ.

Cơ quan quản lý đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của các cơ sở tái vi phạm quy định của pháp luật về đào tạo và liên kết đào tạo như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Melior Việt Nam, Công ty TNHH Nghiên cứu và giáo dục Việt Nam (ERC), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME).

Trước đó, Công ty TNHH Dạy nghề Đào tạo quốc tế Raffles Việt Nam cũng bị đình chỉ hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề.

Theo 24h

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bộ GD&ĐT cảnh báo về đào tạo có yếu tố nước ngoài , 10.0 out of 10 based on 1 rating
Tags: , ,