Bạo lực học đường chưa được ngăn chặn triệt để

Không chỉ giả danh cảnh sát để thu tiền của dân, chống trả người thi hành công vụ, sử dụng ma túy… thời gian qua học sinh Hà Nội còn đánh nhau và quay clip tung lên mạng gây bức xúc dư luận.

Sáng 2/11, Công an Hà Nội cùng Sở GD&ĐT sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học. Công an thành phố cho rằng, nhìn chung đạo đức, lối sống của giáo viên, học sinh được đánh giá tốt, song vẫn xảy ra một số vụ mất an ninh trật tự liên quan đến học sinh, sinh viên.

Có trường hợp đóng giả cảnh sát giao thông để phạt người đi đường. Ngoài ra, học sinh còn có hành vi chống trả người thi hành công vụ, sử dụng ma túy, mang theo hung khí đến trường học.

“Tình trạng học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường vẫn xảy ra, đặc biệt còn tiếp diễn một số vụ bạo lực. Học sinh, sinh viên dùng điện thoại di động quay hình ảnh và đưa lên mạng gây bức xúc trong dư luận xã hội chưa được ngăn chặn triệt để”, đại diện công an thành phố nói và cho biết thêm, vẫn còn xảy ra những vụ việc phức tạp như trộm cắp tài sản của nhà trường, kẻ xấu lẻn vào trường trong giờ tan học để gạ gẫm, xâm hại học sinh…

Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên được xác định là do sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý học sinh sinh viên còn thiếu chặt chẽ; mặt trái của kinh tế thị trường cùng với lối sống ích kỷ vô cảm của người lớn và thói hư tật xấu ở ngoài xã hội cũng như ly tán trong gia đình tác động tiêu cực không nhỏ đến học sinh, sinh viên… Ngoài ra, các sản phẩm văn hóa độc hại lưu truyền công khai ngoài xã hội, mạng Internet cũng ảnh hưởng đến lối sống các em.

“Nhà trường phải là nơi nắm bắt những mâu thuẫn của học sinh đầu tiên để có các biện pháp giải quyết. Vụ án ở Mỹ Đức là bài học…”, đại tá Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc Công an Hà Nội nói.

Theo vnexpress

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 1.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 2 votes)
Bạo lực học đường chưa được ngăn chặn triệt để, 1.0 out of 10 based on 1 rating
Tags: , , , ,